fbpx


Vitamin giúp giảm táo bón hiệu quả- mẹ cần ghi nhớ

 

Táo bón xảy ra khi bạn đi tiêu không thường xuyên hoặc gặp khó khăn khi đi đại tiện. Nếu bạn có ít hơn ba lần đi tiêu mỗi tuần, bạn có thể bị táo bón.Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể điều trị táo bón bằng thay đổi lối sống hoặc các thuốc không cần kê đơn. Có thể bạn chưa biết, một số vitamin giúp giảm táo bón hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các vitamin giúp giảm táo bón.

5 loại vitamin giúp giảm táo bón

Nhiều vitamin hoạt động như chất làm mềm phân tự nhiên . Nếu bạn đã dùng chúng hàng ngày, hãy duy trì chúng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa dùng chúng, hãy sử dụng ngay để giảm đau do táo bón gây ra. Uống các vitamin này có thể giúp giảm táo bón của bạn:

Vitamin C

Vitamin C là một vitamin tan trong nước. Vitamin C có tác dụng thẩm thấu trong đường tiêu hóa của bạn. Điều đó có nghĩa là nước sẽ được tích tụ ở ruột nhiều và lâu hơn. Đặc biệt, nước có thể giúp làm mềm phân của bạn.

Tuy nhiên, quá nhiều vitamin C có thể gây hại. Nó có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn và co thắt dạ dày. Nó cũng có thể khiến một số người hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thức ăn của họ. Điều này có thể làm cho táo bón của bạn tồi tệ hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) , hàm lượng của vitamin C mà hầu hết người trưởng thành có thể dung nạp là 2.000 miligam (mg). Giới hạn trên đối với trẻ em dưới 18 tuổi là 400 đến 1.800 mg, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Đối với những người không thiếu vitamin C, dùng hằng ngày với liều thấp hơn.

vitamin giúp giảm táo bón
vitamin c giúp giảm táo bón

Vitamin B5 – vitamin giúp giảm táo bón

Vitamin B-5 còn được gọi là axit pantothenic.Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một dẫn xuất của vitamin B-5 – drecanthenol – có thể làm giảm táo bón. Nó có thể kích thích sự co cơ trong hệ thống tiêu hóa của bạn, giúp di chuyển phân qua ruột của bạn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại là không đủ để chứng minh  vitamin B-5 giúp giảm táo bón. Hầu như tất cả các loại thực phẩm từ thực vật và động vật đều có chứa axit pantothenic, do đó, nói chung không cần thiết phải bổ sung.

Tuy nhiên, lượng khuyến cáo hàng ngày cho hầu hết người lớn là 5 mg mỗi ngày. Người mang thai có thể tăng lên 6 mg, trong khi hầu hết phụ nữ cho con bú nên uống 7 mg mỗi ngày.

Trẻ em dưới 18 tuổi thường nên nhận được từ 1,7 đến 5 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Acid folic

Axit folic còn được gọi là folate hoặc vitamin B-9. Nó có thể giúp giảm táo bón của bạn bằng cách kích thích sự hình thành các axit tiêu hóa. Nếu nồng độ axit tiêu hóa của bạn thấp, hãy bổ sung chúng để giúp tăng tốc độ tiêu hóa của bạn và di chuyển phân qua đại tràng.

Bạn nên bổ sung  thực phẩm giàu folate thay vì bổ sung axit folic. Thực phẩm giàu folate cũng thường giàu chất xơ, điều này cũng có thể giúp cho nhu động ruột mềm hơn.

Thực phẩm giàu folate bao gồm:

  • rau bina
  • đậu mắt đen
  • ngũ cốc ăn sáng tăng cường
  • gạo tăng cường

Hầu hết mọi người nhận được nhiều axit folic từ chế độ ăn uống hàng ngày. Các hàm lượng axit folic mà hầu hết người lớn có thể hấp thu được là 400 microgram (mcg) mỗi ngày. Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 18 có thể tiêu thụ tới 150 đến 400 mcg mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Vitamin B-12

Thiếu vitamin B-12 có thể gây táo bón. Nếu táo bón của bạn là do nồng độ B-12 thấp, việc tăng lượng chất dinh dưỡng hàng ngày này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Bạn có thể bổ sung một số loại  thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm:

  • gan bò
  • cá hồi
  • cá hồi
  • cá ngừ

Vitamin B-1

Vitamin B-1 , hoặc thiamine, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Khi nồng độ thiamine của bạn thấp, quá trình tiêu hóa của bạn có thể bị chậm lại. Điều này có thể dẫn đến táo bón.

Hầu hết phụ nữ nên tiêu thụ 1,1 mg thiamine mỗi ngày . Đàn ông nên tiêu thụ 1,2 mg mỗi ngày. Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 18 nên nhận được từ 0,5 đến 1 mg, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Đề phòng vitamin có thể làm táo bón nặng hơn

Một số bổ sung vitamin bao gồm các khoáng chất canxi và sắt, là nguyên nhân gây ra táo bón. Một số thành phần sử dụng để tạo viên nén vitamin, như lactose hoặc talc, cũng có thể gây táo bón.

Nếu bạn nghi ngờ rằng liều hàng ngày của vitamin đang gây ra táo bón, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể khuyến khích bạn ngừng bổ sung vitamin, chuyển sang loại khác hoặc giảm liều.

Nếu bạn đang dùng vitamin cho một bệnh mãn tính, không tự ý dừng lại. Hãy trao đổi với bác sĩ.

Một số vitamin có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là khi trộn với các vitamin, chất bổ sung hoặc thuốc khác.

Một số vitamin cũng có thể làm nặng thêm các tình trạng y tế từ trước. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ vitamin để giảm táo bón. Hãy cho họ biết nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ.

Những người không nên dùng vitamin giúp giảm táo bón

Vitamin an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng với liều lượng thích hợp. Nhưng một số người có thể cần tránh một số vitamin. Một số vitamin cũng có thể làm cho táo bón của bạn tồi tệ hơn.

Như với tất cả các thuốc điều trị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng vitamin mới hoặc tăng liều lượng của bạn. Bác sĩ và dược sĩ của bạn có thể giúp bạn lập kế hoạch cho một chế độ vitamin an toàn và hiệu quả. Vitamin có thể không an toàn hoặc hiệu quả cho những người sau đây:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bé trước khi cho bé điều trị táo bón, bao gồm vitamin hoặc các chất bổ sung khác.

Người có vấn đề về tiêu hóa

Nếu bạn có tiền sử về các vấn đề về đường tiêu hóa, vitamin và các lựa chọn thuốc điều trị khác có thể không hiệu quả với bạn.

Người mắc bệnh mãn tính hoặc bệnh tật

Nếu bạn mắc một căn bệnh mãn tính, hãy nói với bác sĩ của bạn khi bị táo bón.Táo bón có thể xảy ra do thuốc sử dụng. Nó cũng có thể là một triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, trong hoàn cảnh này bạn không tự ý dùng vitamin. Một số vitamin cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và chất bổ sung mà bạn có thể đang dùng để điều trị tình trạng của mình.

Đau dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ để dùng vitamin
Đau dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ để dùng vitamin

Cách phòng ngừa táo bón

Thêm chất xơ: Ăn thực phẩm giàu chất xơ , chẳng hạn như: đậu, các loại ngũ cốc, trái cây, rau xanh. Chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn, giúp bạn đi qua hệ thống tiêu hóa.

Uống nhiều nước: Khi cơ thể bạn có đủ chất lỏng để tiêu hóa thức ăn đúng cách, nó có thể làm cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên để kích thích hệ tiêu hóa. Ngay cả đi bộ thường xuyên cũng giúp bạn kích thích tiêu hóa.

Giảm căng thẳng: Thư giãn, xả stress căng thẳng là việc cần làm đối với bất kì ai kể cả không bị táo bón.

Một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa và điều trị hầu hết các trường hợp táo bón. Nếu bạn bị táo bón lâu ngày, các triệu chứng không cải thiện, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Kết luận

Táo bón có thể xảy ra với bất cứ ai. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ cải thiện sau một vài ngày. Sử dụng vitamin giúp giảm táo bón sau 3-5 ngày bạn sẽ hết táo bón. Hãy duy trì chế độ ăn điều độ để phòng ngừa táo bón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780