Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ đã hiểu hết?

Táo bón là tình trạng phổ biến ở trẻ nhất là trẻ 2 tháng tuổi. Cơ thể trẻ 2 tháng tuổi rất non yếu, nhạy cảm. Vì vậy nếu mẹ không điều trị đúng cách, hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra. Không ít trường hợp cha mẹ đã phải ân hận vì táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Bài viết dưới đây cung cấp tất tật tật thông tin giúp mẹ xử lý táo bón cho trẻ.

Biểu hiện của táo bón ở trẻ

-Bé đột nhiên đi ngoài thưa ra. Bé tự đi ngoài được nhưng phân có vẻ rất đặc quánh và bạn thấy bé có vẻ rất khó chịu, đau khi rặn. Ngoài ra trẻ còn có thể kêu khóc khi đi ngoài.

-Bạn thấy trẻ cố gắng rặn đi ngoài nhưng gặp khó khăn. Ngoài ra bé có thể xì hơi nhiều.

– Những dẫu hiệu có gây nhầm lẫn giữa việc bé đi ngoài bình thường và bị táo bón 

+Bé đi ngoài thưa nhưng vẫn tự đi ngoài được. Phân vẫn dạng mềm chứng tỏ trẻ không bị táo bón.

+Khi bé rặn bạn thấy bé đỏ mặt nhưng bé đi ngoài được phân mềm thì cũng hoàn toàn bình thường. Bởi vì cơ bụng của bé còn yếu nên cần dùng nhiều sức gây ra đỏ mặt.

táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Nguyên nhân bẩm sinh

Một số trẻ có cấu tạo đường ruột(đại tràng) hay hậu môn bẩm sinh khiến cho việc đi ngoài của trẻ gặp vấn đề.

Nếu táo bón của bé do nguyên nhân bẩm sinh gây ra thì nó phải bị từ lúc mới sinh ra chứ không phải gần đây mới bắt đầu bị.

Do chế độ ăn uống của bé hoặc của người mẹ

Phần lớn nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ nằm trong nhóm nguyên nhân này.

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, rất hiếm khi bé bị táo bón(hãy lưu ý trong việc xác định chính xác có phải bé bị táo bón hay không).

Nhưng thực tế cũng có những trẻ bị táo bón trong giai đoạn này, khi đó nguyên nhân sẽ xuất phát từ chế độ ăn của người mẹ. Bạn cần xem xét chế độ ăn uống của mình xem gần đây có ăn một thức ăn lạ nào hay không. Thức ăn đó có thể là nguyên nhân.

Nếu trẻ bạn đang ăn sữa công thức vậy thì nguyên nhân nằm ở loại sữa hoặc cách pha sữa.

Nó có thể xảy ra khi bạn thay đổi sữa cho bé hoặc chọn sữa không đúng với độ tuổi của bé.

Phần lớn trường hợp là do pha sữa không đúng tỷ lệ giữa lượng nước và lượng sữa khuyến cáo trên vỏ hộp. 

Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể do mắc bệnh lý

Gặp một sức khỏe nghiêm trọng nào đó và táo bón chỉ là một triệu chứng

Nếu bạn thấy bé kêu khóc dữ dội ngay cả sau khi bạn đã giúp trẻ đi ngoài được. Hoặc khi bạn thấy bên cạnh táo bón là một triệu chứng nguy hiểm đáng ngờ nào khác…

Lúc này việc bạn cần làm là đưa trẻ tới bác sỹ khoa nhi hoặc đưa trẻ tới bệnh viện uy tín để tìm ra vấn đề sức khỏe đứng đằng sau đó.

Cách xử lý táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Nếu bạn đã chắc chắn rằng vấn đề táo bón của trẻ không gây ra bởi  một bệnh lý nào đó, bạn có thể cải tìm cách khắc phục tại nhà cho bé bằng cách dưới đây:

Xoa bụng cho trẻ

Bạn hãy đặt 3 ngòn tay (hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống. Ấn vừa phải không quá mạnh vì sẽ làm bé đau và cũng không quá nhẹ vì sẽ không hiệu quả.

Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé vì đó là chỗ của đại trạng. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng( ruột già) co bóp. Để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn để gây ra sự thúc giục đi ngoài cho bé.

Bạn nên xoa vào lúc bé đang đói sẽ hiệu quả hơn, không xoa lúc bé no bụng vì sẽ không tốt.

Thông thường nếu phân trong bụng bé không quá đặc quánh thì bé sẽ đi ngoài được sau khi bạn xoa bụng

cách xử lý táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn

Kết hợp với xoa bụng, mẹ nên tăng cữ bú cho trẻ. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp hệ tiêu hóa của trẻ ổn định. Mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu.

Mẹ nên uống nhiều nước, ăn cấn đối các loại thực phẩm để cung cấp đủ sữa cho bé bú. Nếu sữa quá ít bé cũng sẽ ăn được ít dẫn tới phân ít dẫn đến tích tụ phân lâu. Phân ở lâu trong ruột bị mất nước, phân bị đặc quánh khiến trẻ khó đi ngoài.

Nếu bạn ít sữa thì nên cho bé ăn thêm sữa công thức phù hợp với độ tuổi. Và phải ghi nhớ pha đúng tỷ lệ nước và sữa theo khuyến cáo trên vỏ hộp.

Không cho trẻ uống nước

Với người lớn thì uống nhiều nước rất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp cải thiện tốt vấn đề táo bón. Nhưng với trẻ sơ sinh thì điều đó không đúng, trẻ cần được hướng dẫn cụ thể về lượng nước được phép uống thêm trong ngày. Ngoài sữa mẹ nếu không đủ bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung cho trẻ. Lý do là vì dạ dày trẻ còn nhỏ, nếu uống thêm nước, nước sẽ chiếm mất phần không gian của sữa làm cho trẻ ăn được ít sữa hơn làm trẻ chậm phát triển.

Trên đây là toàn bộ thông tin về táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Hi vọng bạn sẽ loại trừ được táo bón cho trẻ nhà mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780