Táo bón ở trẻ bú mẹ: triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Sữa mẹ rất dễ cho bé tiêu hóa. Trong thực tế, nó được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Vì vậy, rất hiếm khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón . Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Đọc để tìm hiểu thêm về táo bón ở trẻ bú mẹ, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

Triệu chứng táo bón ở trẻ 

Làm thế nào để biết bé có thể bị táo bón? Điều quan trọng cần lưu ý là tần suất đi tiêu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu chính xác của táo bón. Có thế một số biểu hiện của bé như càu nhàu, quấy khóc, hoặc căng cứng bụng giống như đang rặn cũng cần lưu ý.

Dấu hiệu tốt hơn của táo bón ở trẻ bú mẹ là:

 • bụng căng cứng, đầy hơi,chướng bụng
 • phân cứng, giống như sỏi
 • khóc khi đi tiêu
 • không muốn cho ăn
 • phân có máu cứng (có thể do phân cứng làm rách một số mô hậu môn khi nó đi qua)

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ bú mẹ

Phần lớn, trẻ bú sữa mẹ không bị táo bón cho đến khi bắt đầu ăn dặm, khoảng 6 tháng tuổi. Một số thực phẩm có thể bị táo bón bao gồm:

 • Ngũ cốc gạo: Do bột gạo thường hấp thụ nước trong ruột nên làm cho phân khó đi qua. Cân nhắc chuyển sang dùng bột yến mạch hoặc lúa mạch nếu bé có dấu hiệu táo bón.
 • Sữa bò: Đối với những trẻ ko bú mẹ hoặc bú mẹ nhưng bổ sung thêm sữa bò. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bác sỹ Đại học Wayne State (Mỹ), sữa và các sản phẩm từ sữa lại có rất ít chất xơ, vì vậy có thể khiến trẻ bị táo bón.
 •  Chuối. Trái cây này là một thủ phạm phổ biến khác của táo bón ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể thử cho bé ăn cùng với một ít nước hoặc nước ép trái cây nguyên chất.
 • Một chế độ ăn ít chất xơ: thường trẻ đang bú mẹ hay phụ thuộc vào chế độ ăn của mẹ, những trẻ > 6 tháng còn bú mẹ nhưng bắt đầu ăn dặm thường không thích ăn rau, hoặc ăn ít rau nên không đủ chất xơ điều này khiến bé đi đại tiện khó khăn hơn.

Những nguyên nhân khác có thể gây táo bón bao gồm:

 • Trẻ uống ít nước, chất lỏng. Luôn cố gắng cho con bú trước khi cung cấp chất rắn. Chất lỏng sẽ giúp em bé của bạn đi qua phân dễ dàng hơn.
 • Thay đổi môi trường sống. Du lịch, nóng, di chuyển – tất cả đều có thể gây căng thẳng cho em bé và gây táo bón.
 • Bệnh tật. Khi trẻ bị bệnh mệt mỏi, cảm cúm ngạt mũi cũng có thể làm giảm sự thèm ăn của con.Như vậy việc trẻ không muốn ăn,uống đồng nghĩa với  trẻ có uống ít nước có nghĩa là nhiều cơ hội cho táo bón.

Lịch trình phân tích điển hình cho em bé bú sữa mẹ là gì?

Một lượng bình thường cho em bé đi vệ sinh thay đổi theo độ tuổi và chế độ ăn của em bé. Dưới đây là mốc thời gian phân tích mẫu cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ từ Bệnh viện Nhi đồng Seattle- Mỹ:

Ngày    1-4Em bé của bạn sẽ ị khoảng một lần một ngày. Màu sắc sẽ thay đổi một chút từ xanh đậm / đen sang xanh đậm / nâu và nó sẽ trở nên lỏng hơn khi sữa của bạn đi vào.
Ngày 5 -30Em bé của bạn sẽ ị khoảng 3 đến 8 lần trở lên trong ngày. Màu sắc sẽ thay đổi một chút từ xanh đậm / đen sang xanh đậm / nâu và nó sẽ trở nên lỏng hơn và sau đó có màu vàng hơn khi sữa của bạn đi vào.
Tháng 1-6Khi chúng được khoảng một tháng tuổi, trẻ sơ sinh khá giỏi trong việc hấp thụ tất cả sữa mẹ chúng uống. Như vậy, họ có thể đi qua một vài phân mềm mỗi ngày hoặc chỉ một phân mềm mỗi vài ngày. Một số em bé không ị đến hai tuần và điều đó vẫn được coi là bình thường.
Tháng 6 trở điKhi bạn bắt đầu bổ sung thực phẩm rắn cho bé (khoảng 6 tháng- giai đoạn bắt đầu ăn dặm) và sữa bò – sữa tươi (khoảng 12 tháng), bé có thể bị ị thường xuyên hơn. Đó là bởi vì hệ thống tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt và phải tìm ra cách tiêu hóa tất cả những thực phẩm mới này. Mặt khác, em bé của bạn bây giờ có thể bị táo bón. Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt vì vậy khá nhạy cảm với các loại thực phẩm, sữa. Một số trẻ còn có thể bị táo bón do thực phẩm hoặc sữa bò.

Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn ngừa và điều trị táo bón:

 • Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của trẻ: nếu bé bắt đầu ăn thức ăn đặc hoặc chuyển từ ngũ cốc gạo sang lúa mạch, có nhiều chất xơ. Khi trẻ bắt đầu ăn trái cây và rau quả, hãy thử những loại có nhiều chất xơ như mận và đậu Hà Lan xay nhuyễn.
 • Cho trẻ thực hiện động tác đi xe đạp: Ngoài ra, đặt một số đồ chơi trên bụng trẻ và khuyến khích trẻ vặn vẹo và với tới. Hoạt động có thể kích thích nhu động ruột.
 • Cho bé mát xa bụng: Đặt tay của bạn ngay dưới rốn, nhẹ nhàng xoa bóp bụng bé theo chuyển động tròn trong khoảng một phút.

Táo bón ở trẻ bú mẹ liệu có ảnh hưởng từ chế độ ăn uống của mẹ?

Chế độ ăn uống của một bà mẹ cho con bú có thể gây ra – hoặc giảm bớt – táo bón của em bé? Câu trả lời ngắn gọn có lẽ là không.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của 145 phụ nữ trong Tạp chí Nhi khoa Hàn Quốc, không có thực phẩm nào mẹ ăn được truyền cho con bú trừ khi bé có phản ứng tiêu cực rõ ràng với nó. Khí và chất xơ không được truyền từ mẹ sang con. Không phải là axit từ thực phẩm có tính axit như cam quýt và cà chua. Trong thời gian cho con bú mẹ có thể ăn uống nhiều loại thực phẩm phong phú theo nhu cầu của mẹ.

Theo La Leche League International , không phải mẹ ăn bao nhiêu sẽ ra sữa bấy nhiêu mà điều này phụ thuộc vào việc kích thích sữa, khả năng bú của bé. Ngoài ra, sữa mẹ được làm từ những gì trong máu của bạn chứ không phải đường tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tốt khi bạn cho con bú, nhiều hơn cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn hơn là của em bé.

Khi nào cần nói chuyện với bác sĩ nhi khoa

Đừng ngần ngại gọi bác sĩ nếu:

 • Trẻ quấy khóc, khó chịu
 • Trẻ không chịu ăn
 • Trẻ bị sốt
 • Trẻ bị nôn
 • Trẻ bị cứng bụng, đầy bụng

Bác sĩ sẽ kiểm tra em bé và có thể yêu cầu các xét nghiệm đặc biệt, như chụp X-quang bụng để kiểm tra tắc nghẽn đường ruột. Bạn có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc đạn và loại nào an toàn, mặc dù những thứ này thường không được khuyến nghị hoặc cần thiết.

Không nên tự ý cho bé uống thuốc nhuận tràn hoặc các biện pháp tác động hậu môn như thụt tháo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780