fbpx


Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và cách xử lý dứt điểm

Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hoàn toàn có thể được điều trị khỏi, ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu mẹ không biết cách xử lý, sẽ mang lại nhiều phiền toái và cản trở sự phát triển của trẻ.Vậy rối loạn tiêu hóa ở trẻ là bệnh gì và xử lý như thế nào để dứt điểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cẩm nang nuôi con khỏe mạnh.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn hệ tiêu hóa ở mỗi trẻ với những biểu hiện khác nhau. Có trẻ thì táo bón hay tiêu chảy kèm với biểu hiện: đầy bụng, chướng hơi; đau bụng.

 • Táo bón: xuất hiện khi cho trẻ ăn những thực phẩm cứng,khó tiêu. Khi gặp phải tình trạng này, trẻ thường kêu đau khi đi vệ sinh, phân cứng, tần suất đi vệ sinh ít hơn 3 lần/ tuần.
 • Tiêu chảy: Trái với táo bón, trẻ bị tiêu chảy khi đi vệ sinh trên 3 lần một ngày, phân chứa nhiều nước. Tiêu chảy làm trẻ mất nước và chất điện giải, có thể dẫn tới tử vong.
 • Trẻ đi ngoài phân sống: đó là bằng chứng của tình trạng loạn khuẩn trong đường ruột. Trẻ ăn gì đi ngoài ra nấy, phân lợn cợn đồ ăn trong đó. Loạn khuẩn đường ruột được hiểu là sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và hại trong hệ tiêu hóa.
 • Nôn trớ hay trào ngược dạ dày thực quản là một biểu hiện của rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ. Hơn 60% trẻ nhỏ mắc phải tình trạng này trong những tháng đầu đời do đường tiêu hóa chưa phát triển.Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Có thể do tác động bên ngoài môi trường, do mẹ hay do chính bản thân trẻ.

 • Hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn thiện, vi khuẩn xâm nhập khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
 • Thay đổi một chút trong chế độ ăn, hệ tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích nghi dẫn đến giai đoạn đầu bị rối loạn.
 • Sử dụng kháng sinh bừa bãi không theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong dạ dày gây ra rối loạn tiêu hóa.
 • Môi trường sống nhiễm bẩn làm trẻ dễ bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc. Sức đề kháng chưa hoàn thiện càng tạo điều kiện thuận lợi, dễ mắc rối loạn tiêu hóa hơn.

Xử lý như thế nào ở trẻ rối loạn tiêu hóa

Trẻ sẽ được điều trị tùy theo triệu chứng mà trẻ biểu hiện. Trong trường hợp tiêu chảy, mẹ nên bổ sung nước, điện giải để trẻ tránh mất nước. Trong trường hợp trẻ nhiễm trùng ruột, cần được sử dụng thuốc để điều trị. Nếu trẻ táo bón, mẹ có thể sử dụng cốm chất xơ tự nhiên Kiddimom để xử lý tận gốc táo bón cho trẻ.

Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế. Việc tự ý điều trị tại nhà là nguy hiểm và không được khuyến cáo.

Cốm chất xơ kiddimom – Chuyên gia táo bón của trẻ

Cốm chất xơ tự nhiên KiddiMom là sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Công thức đột phá 2×2. 02 bào tử lợi khuẩn và 02 hỗn hợp chất xơ hòa tan. Kiddimom giúp điều hỗ trợ và phòng ngừa táo bón nhanh, an toàn và triệt để. Có rất nhiều trẻ em đã nói không với táo bón khi sử dụng Kiddimom.

Sản phẩm Cốm chất xơ Kiddimom

Phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa là những biện pháp phòng ngừa thiết thực cho trẻ:

 • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để nâng cao sức đề kháng của trẻ.
 • Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các chất khoáng.
 • Giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh môi trường xung quanh, không cho trẻ tiếp xúc với các nguồn bệnh.
 • Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc đau bụng, tiêu chảy, táo bón khác để điều trị. Bởi vì chúng có thể làm bệnh tình nặng hơn và làm chậm trễ và giảm hiệu quả của việc điều trị sau này.
 • Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ để tăng cường hệ miễn dịch và tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một tình trạng phổ biến trong những năm đầu đời, vì thế mẹ chớ nên lo lắng. Áp dụng các kiến thức trên chắc chắn tình trạng của trẻ sẽ chấm dứt. Trẻ sẽ tiếp tục phát triển khỏe mạnh bình thường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780