Hiểu rõ về rối loạn tiêu hóa ở trẻ và cách điều trị

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng phổ biến. Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Hệ tiêu hóa còn non nớt, chỉ cần gặp một thay đổi nhỏ trong thực đơn hằng ngày, hay chất lượng thực phẩm không sạch cũng là nguyên nhân gây tình trạng mất cân bằng đường ruột ở trẻ. Cha mẹ cần hiểu rõ rối loạn tiêu hóa ở trẻ để có cách xử lý đúng đắn. Tránh gây thêm hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của con.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa

Nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng thức ăn sau khi nuốt xuống dạ dày bị đẩy trở ngược lên trên. Có đến 2/3 trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng này trong những tháng đầu đời do đường tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện, hoặc do mẹ cho bé bú quá no, bế bé ngay khi bé ăn no cũng khiến đường tiêu hóa của trẻ bị xáo trộn.  Khi cấu trúc hệ tiêu hoá của trẻ dần hoàn thiện, tình trạng này sẽ thoái lui.

Trẻ nôn trớ do rối loạn tiêu hóa

Táo bón

Táo bón là biểu hiện của nhiều bệnh lý tiêu hóa và rất hay gặp ở trẻ nhỏ khi tiếp nhận các thực phẩm khó tiêu hoá. Những thức ăn cứng, chứa quá nhiều dầu mỡ, hay các thực phẩm “lạ” đối với hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Táo bón lâu ngày, dẫn đến trẻ mệt mỏi, biếng ăn, cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng. Khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Đi ngoài phân sống

Là tình trạng bé ăn gì ra nấy, phân lợn cợn hoặc có thể có hẳn sợi rau …Đây là biểu hiện của loạn khuẩn đường ruột, do tình trạng mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột. Với hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì lợi khuẩn sẽ làm việc hiệu quả giúp các quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ chất độc hại diễn ra bình thường. 

Tiêu chảy

Trẻ đi ngoài ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là tiêu chảy.Mẹ tránh nhầm lẫn giữa đi ngoài phân sống và tiêu chảy. Khi tiêu chảy nhiều hay kéo dài trẻ dễ bị mất nước,nếu mẹ không bù nước kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Vì sao trẻ lại bị rối loạn tiêu hóa?

Có nhiều nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Có thể chia ra nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong cơ thể trẻ.

Nguyên nhân bên ngoài:

Với trẻ sơ sinh:

  • Do chế độ ăn của mẹ không lành mạnh, ăn uống không khoa học. Hoặc mẹ ăn những thực phẩm nhiễm khuẩn rồi truyền sang cho con qua đường sữa mẹ, khiến con bị rối loạn tiêu hóa.
  • Với trẻ uống sữa công thức, có thể sữa không hợp với trẻ, cũng là nguyên nhân làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Với trẻ lớn

  • Chế độ ăn nhiễm khuẩn, khiến vi khuẩn virus xâm nhập vào hệ tiêu hóa. Chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, trong khi hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện – cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ thường chiều con với những món yêu thích nhưng không tốt cho cơ thể như: thực phẩm dầu mỡ, bánh kẹo ngọt, lạp xưởng, xúc xích và các món ăn giàu đạm… cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Bên cạnh đó môi trường vệ sinh kém, nguồn nước ô nhiễm,trẻ dễ bị nhiễm bẩn từ tay, đồ chơi…

Nguyên nhân bên trong của trẻ

Sức đề kháng non nớt của trẻ.

Trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, trẻ nào cũng bị rối loạn tiêu hóa ít nhất 1-2 lần. Bởi vì trong giai đoạn này hệ miễn dịch non yếu chưa hoàn thiện. Dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng..

Sử dụng kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài cũng có thể tiêu diệt đi lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ. Gây mất cân bằng sinh thái đường ruột, dẫn đến rối loạn đường ruột.

Sử dụng kháng sinh dẫn đến rối loạn tiêu hóa

Biến chứng từ các bệnh khác.

Có nhiều trẻ bị bệnh tiêu hóa do biến chứng từ các bệnh khác như: viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản…Đờm trong cổ họng trẻ chưa có nhận thức khạc nhổ ra ngoài, nuốt luôn dẫn đến nhiễm khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải làm thế nào?

  • Các bà mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu. Bởi sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển miễn dịch ở trẻ nhỏ. 
  • Duy trì chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cần đa dạng và giàu vitamin, tránh thực phẩm nhiễm bẩn. 
  • Giữ gìn vệ sinh thân thể cũng như môi trường vui chơi cho bé. Tránh để trẻ nghịch bẩn, tiếp xúc với bạn nhiễm bệnh hô hấp. 
  • Ngoài ra,cha mẹ chỉ sử dụng kháng sinh khi có sự chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ tiêm phòng đầy đủ cho bé để phòng nhiều bệnh nguy hiểm và cả những vấn đề về hệ tiêu hóa.

Bác sĩ Nhi khuyến cáo: Khi thấy các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ không có dấu hiệu tiến triển, hay trẻ sút cân mệt mỏi cần đưa đến cơ sở y tế để được kiểm tra chính xác, tránh chữa bệnh theo dân gian bệnh càng thêm bệnh.”

Hi vọng những kiến thức căn bản trên giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Từ đó phát hiện và xử lý kịp thời giúp con luôn khỏe mạnh.

Xem thêm bài: Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780