Probiotic và prebiotic là những chủ đề khá lớn trong dinh dưỡng ngày nay.Tuy nhiên, mặc dù chúng có vẻ giống nhau, cả hai đóng vai trò khác nhau đối với sức khỏe của bạn. Probiotics là vi khuẩn có lợi, trong khi prebiotics là thức ăn cho những vi khuẩn có lợi. Bài viết này giúp các bạn hiểu rõ và phân biệt sự khác nhau và tầm quan trọng của prebiotic và probiotic.

Probiotic và Prebiotic là gì?

Cả prebiotic và probiotic đều quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên,chúng đóng vai trò khác nhau:

 • Probiotic: Đây là những vi khuẩn sống được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung. Họ có thể cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.
 • Prebiotic: Những chất này đến từ các loại carbs (chủ yếu là chất xơ) mà con người không thể tiêu hóa được. Các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn ăn chất xơ này.

Các vi khuẩn đường ruột được gọi chung là hệ thực vật đường ruột hoặc hệ vi sinh vật đường ruột, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Ăn một lượng cân bằng cả probiotic và prebiotic có thể giúp đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng của các vi khuẩn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

  Tại sao vi khuẩn đường ruột có lợi?

Các vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa của bạn giúp bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn và nấm có hại.Chúng cũng gửi tín hiệu đến hệ thống miễn dịch của bạn và giúp điều chỉnh tình trạng viêm.

Ngoài ra, một số vi khuẩn đường ruột của bạn hình thành vitamin K và axit béo chuỗi ngắn.Các axit béo chuỗi ngắn là nguồn dinh dưỡng chính của các tế bào lót ruột kết. Chúng thúc đẩy một hàng rào ruột mạnh giúp loại bỏ các chất có hại, vi rút và vi khuẩn. Điều này cũng làm giảm viêm, và có thể làm giảm nguy cơ ung thư

 Thực phẩm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Thực phẩm được đưa vào cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng vi khuẩn đường ruột tốt và xấu.

Ví dụ, chế độ ăn nhiều đường và chất béo cao ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột, cho phép các loài gây hại phát triển quá mức.

Một khi bạn thường xuyên cho vi khuẩn ăn sai, chúng có thể phát triển nhanh hơn và xâm chiếm dễ dàng hơn, mà không có nhiều vi khuẩn hữu ích để ngăn chặn chúng làm như vậy.

Các vi khuẩn có hại cũng có thể khiến bạn hấp thụ nhiều calo hơn so với những người có cân bằng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, những người có xu hướng gầy hơn .

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kháng sinh có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn ở một số loại vi khuẩn, đặc biệt là khi dùng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Do việc sử dụng kháng sinh rất phổ biến, các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu làm thế nào điều này có thể gây ra vấn đề sức khỏe ở người sau này trong cuộc sống.

    Những thực phẩm nào chứa Prebiotic?

Trước khi bạn ra ngoài và mua các chất bổ sung prebiotic đắt tiền, hãy nhớ rằng nhiều loại thực phẩm tự nhiên có chứa chúng.

Đó là bởi vì prebiotic là các loại chất xơ có trong rau, quả và các loại đậu .

Những loại chất xơ không thể tiêu hóa được bởi con người, nhưng vi khuẩn đường ruột tốt của bạn có thể tiêu hóa chúng.

Thực phẩm có nhiều chất xơ prebiotic bao gồm:

 • Các loại đậu, đậu và đậu Hà Lan.
 • Yến mạch .
 • Chuối .
 • Quả mọng.
 • Atisô Jerusalem (không giống như atisô thông thường).
 • Măng tây.
 • Rau bồ công anh.
 • Tỏi .
 • Tỏi tây
 • Hành tây .

Một trong những điều mà vi khuẩn đường ruột tốt của bạn làm với chất xơ prebiotic là biến nó thành một loại axit béo chuỗi ngắn gọi là butyrate.

Butyrate đã được nghiên cứu rộng rãi, và đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm bên trong đại tràng.

Butyrate cũng có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp cung cấp nhiên liệu cho các tế bào khỏe mạnh để chúng có thể phát triển và phân chia bình thường.

Thực phẩm nào giúp bổ sung Probiotic?

Xung quanh chúng ta có rất nhiều thực phẩm chưa probiotic gồm các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa như : sữa chua, kefir,…

Một loại sữa chua nguyên chất, chất lượng cao với các nền văn hóa sống có thể là một sự bổ sung tuyệt vời vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn thêm vi khuẩn có lợi.

Thực phẩm lên men là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì chúng chứa vi khuẩn có lợi phát triển trên đường hoặc chất xơ tự nhiên trong thực phẩm.

Ví dụ về thực phẩm lên men bao gồm:

 • Dưa cải bắp.
 • Kim chi.
 • Trà Kombucha.
 • Kefir (sữa và không sữa).
 • Một số loại dưa chua (không tiệt trùng).
 • Các loại rau ngâm khác (không tiệt trùng).

Nếu bạn định ăn thực phẩm lên men vì lợi ích của chế phẩm sinh học, hãy chắc chắn rằng chúng không được tiệt trùng, vì quá trình này sẽ giết chết vi khuẩn.

Một số trong những thực phẩm đó cũng có thể được coi là synbiotic, bởi vì chúng chứa cả vi khuẩn có lợi và nguồn chất xơ prebiotic cho vi khuẩn ăn.

Lợi ích sức khỏe của prebiotic và probiotic

Năm 2012, theo trung tâm thống kê của Hoa Kỳ đưa ra rằng gần 4 triệu người trưởng thành đã sử dụng men vi sinh cho sức khỏe.  Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung probiotic mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng prebiotic và probiotic có hiệu quả để điều trị tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, rối loạn dị ứng và thậm chí là cảm lạnh thông thường .