Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ: 7 thực phẩm này mẹ cần tránh ngay

Táo bón là một vấn đề phổ biến từ người lớn đến trẻ nhỏ. Trên thực tế, có đến 70% trẻ dưới 2 tuổi gặp phải nó. Các triệu chứng đi kèm, chẳng hạn như đầy hơi và khí. Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là gì? Đôi khi mẹ không ngờ nguyên nhân đến từ các thực phẩm hằng ngày cho trẻ ăn. Bài viết này chỉ ra 8 loại thực phẩm là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ.

Chuối chưa chín

Trong khi chuối chín có thể giúp ngăn ngừa táo bón, chuối chưa chín có xu hướng có tác dụng ngược lại.  Bởi vì chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng hơn, một hợp chất khó tiêu hóa hơn cho cơ thể. Trong quá trình chín, tinh bột kháng được chuyển thành đường tự nhiên, dễ tiêu hóa hơn nhiều.

Không những thế, chuối chưa chín cũng chứa lượng tannin cao hơn. Các chất tanin làm tăng hấp thu nước tại ruột làm phân trở nên khô, cứng hơn.

Hầu hết mọi người có xu hướng ăn chuối trước khi nó đạt độ chín. Chuối chín có màu vàng hoàn toàn và có một số dấu hiệu của đốm nâu.

chuối xnah gây táo bón cho trẻ
Chuối xanh chứa nhiều tinh bột khoáng gây táo bón

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen. Một số người có thể bị táo bón khi ăn thực phẩm có chứa gluten.

Ngoài ra, một số người không dung nạp gluten. Đây là một tình trạng được gọi là bệnh celiac. Khi một người mắc bệnh celiac tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch của họ tấn công đường ruột của họ, gây hại nghiêm trọng cho nó. Vì lý do này, những người mắc bệnh này phải tuân theo chế độ ăn không có gluten. Ở hầu hết các quốc gia, ước tính 0,5% đến 1% người mắc bệnh celiac. Nhưng nhiều người có thể không biết về nó. Táo bón mãn tính là một trong những triệu chứng phổ biến. May mắn thay, tránh gluten có thể giúp làm giảm và chữa lành ruột.

Nếu bạn nghi ngờ gluten gây táo bón, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Không tự ý loại trừ bệnh celiac trước khi cắt gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn. Điều này rất quan trọng, vì gluten cần có trong chế độ ăn uống của bạn để kiểm tra bệnh celiac hoạt động tốt. Nếu bạn đã loại trừ bệnh celiac, bạn có thể muốn thử nghiệm tiêu thụ các mức gluten khác nhau.

Ngũ cốc chế biến – Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Các loại ngũ cốc chế biến và các sản phẩm của chúng, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và mì trắng, ít dinh dưỡng hơn. Và có thể bị táo bón nhiều hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Bởi vì phần cám và mầm của hạt bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Đặc biệt, cám chứa chất xơ , một chất dinh dưỡng bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp nó di chuyển dọc. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã báo cáo khả năng táo bón thấp hơn 1,8% cho mỗi gram chất xơ bổ sung được tiêu thụ mỗi ngày. Do đó, những người bị táo bón có thể được hưởng lợi từ việc giảm dần lượng ngũ cốc chế biến và thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Mặc dù chất xơ bổ sung có lợi cho hầu hết mọi người, một số người gặp phải tác dụng ngược lại. Đối với họ, chất xơ dư thừa có thể làm trầm trọng thêm chứng táo bón, thay vì làm dịu nó. Nếu bạn bị táo bón và đã tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên chất giàu chất xơ, việc thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn là không thể giúp đỡ. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Nếu đây là trường hợp dành cho bạn, hãy thử giảm dần lượng chất xơ hàng ngày để xem liệu điều này có giúp giảm đau không.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa dường như là một nguyên nhân phổ biến khác gây táo bón. Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em uống sữa bị táo bón có thể là do sự nhạy cảm với các protein được tìm thấy trong sữa bò. Một đánh giá các nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 26 năm cho thấy một số trẻ bị táo bón kinh niên đã có những cải thiện khi họ ngừng tiêu thụ sữa bò. Nên thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành để giảm táo bón.

9 trong số 13 trẻ em trong nghiên cứu có  giảm táo bón khi sữa bò được thay thế bằng sữa đậu nành. Điều đáng chú ý là những người không dung nạp đường sữa có thể bị tiêu chảy, thay vì táo bón, sau khi tiêu thụ sữa.

Thịt đỏ – Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

3 lý do khiến thịt đỏ gây táo bón ở trẻ:

-Đầu tiên, nó chứa ít chất xơ không tốt cho quá trình táo bón.

-Thứ hai, mọi người thường ăn phần lớn thịt trong bữa ăn. Giảm lượng rau giàu chất xơ, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

-Hơn nữa, không giống như các loại thịt khác: thịt gia cầm và cá, thịt đỏ thường chứa lượng chất béo cao hơn. Thực phẩm giàu chất béo mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm tăng khả năng táo bón hơn nữa.

Đồ chiên hoặc đồ ăn nhanh

Ăn nhiều hoặc thường xuyên chế biến các món chiên hoặc thức ăn nhanh cũng có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Những thực phẩm này có xu hướng giàu chất béo và ít chất xơ. Một sự kết hợp có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.

Đồ ăn vặt, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh quy, sô cô la và kem được mọi người lựa chọn nhiều hơn những thực phẩm giàu chất xơ, những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Điều này có thể làm tăng thêm khả năng táo bón bằng cách giảm tổng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày. Hơn nữa, đồ chiên và thức ăn nhanh có xu hướng chứa một lượng lớn muối. Muối có thể làm giảm hàm lượng nước trong phân, làm khô phân. Từ đó việc đẩy phân ra khỏi cơ thể khó khăn hơn.

Quả hồng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ

Quả hồng là một loại trái cây phổ biến từ Đông Á có thể gây táo bón cho một số người. Đặc biệt, quả hồng có chứa một lượng lớn tannin. Giống như chuối chưa chín, tannin là một hợp chất được cho là làm giảm sự tiết và co bóp ruột. Hơn nữa còn làm chậm quá trình đi tiêu. Vì lý do này, những người bị táo bón nên tránh tiêu thụ quá nhiều hồng.

Kết luận

Táo bón là một tình trạng khó chịu tương đối phổ biến. Hãy thay đổi chế độ ăn của bạn để điều chỉnh táo bón. Bắt đầu bằng cách tránh hoặc giảm lượng thức ăn gây táo bón. Bao gồm cả những thực phẩm được liệt kê ở trên. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn sau khi giảm lượng thức ăn táo bón,hãy trao đổi với bác sĩ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780