Mẹo chăm trẻ 3 tháng đầu khỏe mạnh, mau lớn

 

3 tháng đầu đời là giai đoạn khó khăn của trẻ. Giai đoạn trẻ cần sự chăm sóc và bảo vệ cẩn thận tuyệt đối. Nếu trong giai đoạn này mẹ có thể chăm sóc trẻ khỏe mạnh thì vấn đề phát triển của trẻ sau này sẽ rất dễ dàng. Nhưng rất nhiều bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm, thường bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bé. Vì vậy, với mẹo chăm trẻ 3 tháng đầu dưới đây, mẹ yên tâm nuôi con khôn lớn. 

Mẹo chăm trẻ 3 tháng đầu đời để con phát triển toàn diện

Sau 9 tháng mang nặng đẻ đau,  cuối cùng mẹ cũng đón bé yêu chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ. Niềm vui chưa được bao lâu, mẹ phải đối mặt với bao nỗi lo lắng. Từ việc cho con bú, đến chăm sóc con, cho con ngủ…Những công việc đó không hề đơn giản đối với 1người lần đầu làm mẹ. Với gợi ý đến từ nhiều hướng, mẹ có thể thấy khó lòng vượt qua sự hồi hộp và lo lắng khi chăm bé 3 tháng đầu đời.

Làm thế nào để con ngoan ngoãn, ăn ngon ngủ tốt? Phải chăm con thế nào để cả con khỏe, mẹ khỏe? Mẹ hãy tham khảo những biện pháp dưới đây:

Cho bé bú thường xuyên

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần được bú nhiều lần trong ngày. Số lần bú trong ngày nên ít nhất là 6 lần hoặc có thể lên đến 12 lần một ngày nếu trẻ bú sữa mẹ. Không được cho trẻ ăn bất cứ gì kể cả nước lọc. Đừng cố gắng kiểm soát thời gian ăn của bé vì trẻ sơ sinh có lịch trình ăn không thể đoán trước. Nếu trẻ vừa bú xong mà bị nôn, trớ, mẹ cũng không nên ép trẻ bú lại. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chỉ cho bé bú khi bé thực sự đói để cho bé quen với cữ bú. Sau khi cho bé bú xong mẹ nhớ bế dựng bé từ 10 đến 15 phút để tránh bé bị ọc sữa và giúp bé “nhẹ bụng” hơn.

mẹo chăm trẻ 3 tháng đầu

Mẹo chăm trẻ 3 tháng đầu cần chăm sóc giấc ngủ của bé

Đối với việc chăm bé 3 tháng đầu đời, giấc ngủ là điều mẹ cũng cần lưu tâm. Thời gian ngủ của bé thường không cố định, bé có xu hướng ngủ vào bất cứ giờ nào trong ngày. Vì thế mẹ không nên huấn luyện trẻ ngủ ban đêm. Vì trẻ chưa phân biệt được ngày, đêm, ngủ khi nào bé muốn.

Các bác sĩ khuyên mẹ nên đảm bảo thời gian ngủ của bé từ 12-16 tiếng mỗi ngày. Hãy để trẻ ngủ bất cứ lúc nào bé muốn. Ngủ nhiều được coi là “mặc định” cần thiết trong những tháng đầu sau sinh. Hầu hết các bé có xu hướng ngủ sau khi bú no. Sau khi bé ngủ, mẹ nên nằm cạnh để trẻ cảm nhận hơi ấm của mẹ. Điều đó giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Chơi và tương tác với con

Mẹ nên tạo sự gắn kết với bé ngay từ những ngày đầu. Tương tác với bé yêu bất cứ khi nào bé thức. Hãy gọi tên con, để bé nghe nhạc và cố gắng thu hút sự chú ý của bé. Ngoài ra, hãy để bé nằm sấp dưới sự quan sát của mẹ vài phút mỗi ngày để giúp bé phát triển cơ bắp ở phần thân trên và cổ.

Mẹ cũng có thể cho con nhìn một số đồ chơi phát ra âm thanh hoặc đầy màu sắc để thu hút sự chú ý của bé. Lục lạc, miếng cắn nướu và những loại đồ chơi tron cũi có thể là những lựa chọn tuyệt vời để mẹ giải trí và tương tác với bé. Một số động tác mát-xa cho bé được bác sĩ hướng dẫn cũng là gợi ý lý tưởng cho mẹ.

mẹo chăm sóc trẻ 3 tháng đầu

Đảm bảo con luôn an toàn- mẹo chăm trẻ 3 tháng đầu khỏe mạnh

Không nên để con nằm một mình, khi không có ai bên cạnh. Trẻ có thể cựa mình, hay dễ khóc khi thấy hơi mẹ. Nếu có việc quan trọng, bạn nên có người trông chừng trẻ thay thế bạn.

Mỗi khi đặt bé vào xe đẩy, hãy sử dụng dây nịt an toàn để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra, tránh bế bé bằng một tay vì bé còn chưa cứng cổ và chưa có khả năng tự chống đỡ. Hãy luôn bế bé bằng cả hai tay.

Theo dõi sức khỏe của trẻ

Mẹ cần ghi nhớ thời gian và lịch trình tiêm phòng vacxin cho trẻ. Đây chính là giải pháp trong 3 tháng đầu, giúp con khỏe mạnh, tránh mắc những bệnh trẻ nhỏ.

Hãy ngăn chặn sự tiếp xúc của mầm bệnh với bé vì điều đó có thể làm cho bé dễ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn. Những cái hôn là điều không nên cho dù mẹ hay mọi người vãn thường xuyên làm. Mẹ không biết rằng vi khuẩn lây truyền qua nước bọt dễ dàng vào cơ thể trẻ.

Thỉnh thoảng hãy kiểm tra và thay tã cho bé. Việc giữ vệ sinh sạch sẽ có thể đảm bảo sức đề kháng của thiên thần bé nhỏ thân yêu. Ngoài ra, việc giữ gìn môi trường xung quanh bé luôn sạch sẽ cũng là cách giúp bé yêu khỏe mạnh và ít bị nhiễm khuẩn hơn.

tiêm phòng giúp trẻ khỏe mạnh

Hãy hỏi người khác ngay khi thắc mắc

Bạn mới làm mẹ lần đầu và mọi thứ còn khá xa lạ. Các mẹ có thể chưa hiểu rõ làm thế nào để chăm con tốt nhất. Tuy nhiên, đừng ngần ngại xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm để có thêm kiến thức chăm sóc bé. Mẹ đừng ngại ngùng mà giấu đi sự tò mò thắc mắc. Chỉ có học hỏi mới giúp mẹ có nhiều kiến thức để chăm con khỏe mạnh.

Hi vọng với thông tin từ bài viết này mẹ sẽ chăm bé 3 tháng đầu đời nhàn hơn. Mẹo chăm sóc trẻ 3 tháng đầu quá đơn giản phải không nào. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

meo-haythuoc
090 443 7780