Chuyên gia dinh dưỡng đánh giá như thế nào về KiddiMom?

20170511_084104_796714_tu-van-che-do-an-da.max-1800x1800

Chuyên gia dinh dưỡng đánh giá như thế nào về KiddiMom?

Chứng táo bón không chỉ khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi,  tác động tới các chức năng tiêu hóa mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Đồng thời gây ra sự mệt mỏi cho cha mẹ trong quá trình chăm sóc con.

Chính vì vậy hôm nay, Nhãn Hàng KiddiMom kết hợp ekip sản xuất chương trình talkshow “ Những điều cha mẹ cần biết về táo bón ở trẻ” với sự tham gia của khách mời Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Hải – Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức để giúp con yêu thoát khỏi những khó chịu mà táo bón mang lại.

MC : Thưa chuyên gia, trẻ thường dễ bị táo bón ở những thời điểm nào?

Ths.Bác Sỹ Lê Thị Hải :

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chứng táo bón xảy ra phổ biến ở trẻ em là do chức năng bộ máy tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này chưa hoàn thiện, đây được gọi là táo bón chức năng. Cụ thể, có 3 thời điểm trong quá trình phát triển của trẻ thường hay xảy ra táo bón: thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm; suốt thời gian tập ngồi bô/bồn cầu và giai đoạn sau khi bé bắt đầu đi học.

Khi trẻ bị táo bón, sẽ có các biểu hiện đau bụng từng cơn nhất là khi đi tiêu, đồng thời  trẻ còn có thể bị nôn trớ, hay quấy khóc, biếng ăn, nếu kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm chí có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ.

MC : Vậy Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị táo bón này ạ?

Ths.Bác Sỹ Lê Thị Hải :

Táo bón ở trẻ chia làm 2 loại Táo bón cơ năng & Táo bón do tổn thương thực thể. Hơn 90% Táo bón do cơ năng, còn lại gần 10% do tổn thương thực tể.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do ở giai đoạn bắt đầu tập ăn dặm, thực đơn bữa ăn của trẻ có quá ít chất xơ so với nhu cầu và trẻ không được uống đủ nước, chưa kể trường hợp trẻ dùng sữa công thức được pha không đúng tỷ lệ (sữa nhiều, nước ít) .

Đồng thời, giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên dễ bị táo bón và khó tiêu hóa thức ăn hơn bình thường. Còn đối với những trẻ bị chứng táo bón trong giai đoạn tập ngồi bô/ bồn cầu hay bắt đầu đi lớp học thì có nhiều lý do nhưng phần nhiều là do chế độ ăn không đủ chất xơ và không uống đủ nước.

Giai đoạn này cũng là giai đoạn trẻ dễ bị ốm, sốt nên việc sử dụng thuốc điều trị như kháng sinh, thuốc tây,.. làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón, tuy nhiên các trường hợp này không nhiều.

Đôi khi, táo bón cũng có thể do vấn đề về tâm lý như: trẻ trì hoãn đi tiêu nếu nơi đó khiến bé không cảm thấy thoải mái hay không quen cách đi vệ sinh ở những chỗ lạ hoặc nơi công cộng như ở trường. Trẻ có thể bị đau khi đi tiêu do rách hậu môn khiến trẻ quyết định nín luôn để tránh bị đau hơn.

Một số trường hợp trẻ cố ý “nhịn” dẫn đến mất thói quen đi vệ sinh, khiến đại tràng dãn to. Phân bị tích trữ trong nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng tạo ra phản xạ đi ngoài. Nín nhịn đi tiêu khiến phân ở lâu trong cơ thể, lớn và khô cứng, khiến bé phải gắng sức hơn trong những lần sau, có khi gây rách hậu môn, chảy máu. Vì thế trẻ lại càng sợ đi tiêu và quyết định nín nhịn nhiều hơn khi có nhu cầu. Cứ thế tác hại của vòng luẩn quẩn này ngày càng lớn và cuối cùng nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cơ thể của trẻ.

Ngoài ra, trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn cùng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị táo bón. Biết được những thời điểm nguy cơ này, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp con phòng ngừa táo bón.

3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780