Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Theo định nghĩa, trẻ sơ sinh là những em bé được sinh trong vòng 28 ngày tuổi. Ta có thể tưởng tượng ra đó là một đứa trẻ non nớt, chưa thích nghi được với môi trường khi chui ra khỏi bụng mẹ. Vì thế rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến của nhiều trẻ sơ sinh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh để bạn an tâm chăm sóc trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

  • Sức đề kháng con còn yếu: môi trường trong bụng mẹ và môi trường bên ngoài khác nhau rất nhiều. Vì vậy, trẻ chưa thích nghi được. Hệ miễn dịch non yếu chưa đủ để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn xung quanh.
  • Mẹ ăn đồ lạ: Sữa là thức ăn của duy nhất của trẻ trong giai đoạn này. Có thể do mẹ ăn đồ lạ: đồ cay nóng, đồ nhiễm bẩn,.. khiến sữa mẹ truyền sang cho con.
  • Môi trường xung quanh không đảm bảo vệ sinh: trẻ hay mút tay, ngậm đồ chơi dẫn đến vi khuẩn xâm nhập.

Nguy hiểm của rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Trẻ rối loạn tiêu hóa có những biểu hiện trớ sữa, táo bón hoặc tiêu chảy. Trẻ mệt mỏi, quấy khóc tham chí là chán ăn bỏ bú. Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ kéo dài sẽ rất nguy hiểm, mẹ chớ coi thường:

– Trường hợp bị tiêu chảy cấp, có thể gây mất nước ở trẻ, rối loạn điện giải. Nước là một phần quan trọng chiếm đến 70-80% cơ thể con người. Nếu mẹ không bù nước kịp thời có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí tử vong.

– Bị rối loạn tiêu hóa có thể làm suy giảm sức đề kháng, trẻ mắc thêm các bệnh lý nhiễm khuẩn khác. Khi đó việc điều trị cả 2 bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

– Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh nếu kéo dài rất nguy hiểm, có thể gây chậm lớn, chậm tăng cân, thậm chí suy dinh dưỡng. Nếu mẹ không tìm được cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh kịp thời sự phát triển sau này sẽ gặp rất nhiều vất vả.

cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Cho trẻ bú nhiều hơn

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đồng thời, sữa mẹ còn chứa các kháng thể, cung cấp giúp hệ miễn dịch của trẻ hoàn thiện chống lại nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. 

Sữa mẹ còn chứa chất xơ hòa tan làm tăng nhu động ruột, hạn chế nguy cơ táo bón ở trẻ. Nếu mẹ đủ sữa, tốt nhất cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Cho trẻ bú sữa mẹ sớm ngay sau khi sinh là biện pháp tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho trẻ và dự phòng rối loạn tiêu hóa.

Với trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên tăng cữ bú trong ngày. Đẻ giảm nôn trớ, mẹ có thể cho trẻ bú ít nhưng nhiều lần.

Nếu trẻ dùng sữa công thức thì phải lựa chọn loại sữa phù hợp đối với lứa tuổi của trẻ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn sữa cho trẻ. Đồ dùng cá nhân như bình sữa, thì, cốc,… phải được vệ sinh sạch sẽ, phải luộc để khử trùng thường xuyên. Pha sữa đúng công thức được hướng dẫn.

cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể là do nhiễm khuẩn từ môi trường. Cơ thể trẻ rất non nớt vì vậy môi trường xung quanh lúc nào cũng phải sạch sẽ. 

Mẹ bế trẻ hay người thân trong gia đình cũng nên vệ sinh tay chân sạch sẽ. Hạn chế cho trẻ mút tay hoặc ngậm đồ chơi.

Chế độ ăn của mẹ cũng cần được quan tâm. Chọn lựa thực phẩm sạch, chế biến đảm bảo vệ sinh để bảo vệ con tốt nhất.

Không tự ý cho trẻ uống thuốc

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm chỉ mới 28 ngày tuổi. Vì vậy mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc hay sử dụng các mẹo dân gian để chữa cho trẻ. Phải có sự chỉ định của bác sĩ thì bạn mới được sử dụng

Bổ sung chất xơ và lợi khuẩn cho trẻ

Trẻ sơ sinh chỉ có sữa mẹ là thức ăn duy nhất vì vậy mẹ có thể bổ sung chất xơ thông qua một sản phẩm hỗ trợ. Ngoài ra, lợi khuẩn cũng rất tốt cho trẻ. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi để rối loạn tiêu hóa được xử lý

Trên thị trường có rất nhiều cốm chất xơ tự nhiên chứa cả 2 thành phần chất xơ và lợi khuẩn. Tiêu chí chọn sản phẩm kiên quyết đó là nó phải an toàn, sử dụng được cho trẻ sơ sinh.

Khi nào trẻ sơ sinh cần đi khám

Nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, hoặc trẻ có biểu hiện đi ngoài ra máu, đi ngoài kèm sốt cao thì mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Có thể trẻ đã gặp những biến chứng nguy hiểm mẹ không được chủ quan. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị cho trẻ phù hợp. 

Trẻ sơ sinh là đối tượng mẹ cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận. Với cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh trên, hi vọng các mẹ không phải quá lo lắng về tình trạng của trẻ. Hãy cùng cố gắng cho con một tuổi thơ khỏe mạnh. Nói không với bệnh tật, thuốc thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780