Bổ sung men vi sinh cho trẻ như thế nào?

men vi sinh cho trẻ

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến ở trẻ. Mẹ thường phải đau đầu không biết làm thế nào để hệ tiêu hóa con khỏe mạnh. Bổ sung men vi sinh có chứa những lợi khuẩn tốt là một việc làm cần thiết. Nếu mẹ chưa áp dụng biện pháp này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Hệ tiêu hóa của trẻ

Hệ tiêu hóa có vai trò tiếp nhận, tiêu hóa, hấp thu thức ăn để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. Từ đó cung cấp năng lượng cơ thể bé mỗi ngày và bài tiết các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Ở trẻ sơ sinh thì hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần phải có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn trong đường ruột. Vì vậy, khi hệ tiêu hóa của bé không đảm bảo cân bằng giữa tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn sẽ khiến hoạt động bị rối loạn, dẫn đến tình trạng biếng ăn, đầy bụng và hấp thu kém. 

Men vi sinh là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới WHO, men vi sinh (hay còn gọi là probiotic) là những vi sinh vật sống. Khi được bổ sung với số lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng ta thường nghĩ đến vi khuẩn như một sinh vật sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Nhưng vi khuẩn cũng có loại tốt loại xấu. Probiotic được gọi là nhưng vi khuẩn tốt hay “lợi khuẩn” vì chúng giữ cho đường ruột bạn khỏe mạnh. Men vi sinh có thể tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Hoặc tìm thấy trong các loại thức ăn và thực phẩm bổ sung.

Lợi ích của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa của bé?

Lý giải theo một cách khoa học, “lợi khuẩn” trong các men vi sinh tham gia vào quá trình biến đổi thức ăn. Chất xơ thực phẩm ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, vitamin, axit amin, men, hocmone. Những chất chuyển hóa tốt cho cơ thể. Quá trình lên men này giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru, khoẻ mạnh do tạo ra được môi trường acid nhẹ. Tăng cường hấp thu canxi, chất khoáng. Tăng chức năng bảo vệ niêm mạc ruột, giảm độc tính độc tố. Tăng hoạt động của các enzym tiêu hóa thức ăn. Từ đó sẽ giúp cho cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh bổ sung nhiều lợi khuẩn (probiotic) có xu hướng ít bị đầy hơi, đau quặn, trào ngược. Trẻ giảm nguy cơ táo bón và đi ngoài thuận lợi hơn.

Men vi sinh cũng được xem như biện pháp tự nhiên giúp xử lý rối loạn tiêu hóa khi dùng thuốc kháng sinh.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, men vi sinh còn cải thiện chức năng của hệ miễn dịch 

Bổ sung men vi sinh cho bé đúng cách

Men vi sinh đem lại nhiều lợi ích cho bé, tuy nhiên mẹ không nên quá lạm dụng, chỉ bổ sung đối với các trường hợp:

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân sống hoặc nôn trớ nhiều. Nên bổ sung men vi sinh trước và sau khi trẻ dùng kháng sinh trong thời gian dài.

– Các trường hợp trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, kém hấp thu các chất dinh dưỡng  

– Mẹ cũng có thể bổ sung cho bé để phòng chống rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

bổ sung lợi khuẩn đúng cách

Lưu ý khi bổ sung men vi sinh

Mẹ nên lựa chọn các loại men vi sinh phù hợp với lứa tuổi. Tuyệt đối không được pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng. Điều này sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh vì các vi khuẩn có lợi trong men sẽ bị tiêu diệt đáng kể; làm giảm hiệu quả khi sử dụng. Đối với trường hợp trẻ đang sử dụng thuốc kháng sinh, mẹ chú ý cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh; để không làm mất tác dụng của men vi sinh.

Hi vọng bài viết trên, mẹ đã biết cách bổ sung men vi sinh cho trẻ an toàn hiệu quả. Ngoài bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh, mẹ có thể tham khảo cốm chất xơ tự nhiên. Đây cũng là giải pháp tốt cho tiêu hóa.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780