Bào tử lợi khuẩn là gì? Và công dụng tuyệt vời của nó

bào tử lợi khuẩn

Với các mẹ có con bị táo bón, rối loạn tiêu hóa thì bào tử lợi khuẩn là thuật ngữ mẹ có thể nghe đến. Khi giới thiệu các thực phẩm hỗ trợ, mọi người hay nhắc đến thành phần vi khuẩn có lợi. Vậy đó là gì và có tác dụng gì đặc biệt? Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bào tử lợi khuẩn là gì?

Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi còn sống, tồn tại dưới dạng bào tử. Khi gặp môi trường thích hợp, những bào tử này phát triển thành vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người. Có thể hiểu đó là vi khuẩn sống trong một cái bọc. Sau khi vào trong cơ thể mới thoát ra khỏi cái bọc và phát huy tác dụng của mình. Bào tử chịu được môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ 80 độ C, nồng độ cao tới mức độ pH 2 như trong dạ dày. Chịu được kháng sinh, dùng được khi bệnh nhân đang hóa trị/xạ trị.

Cấu trúc của bào tử lợi khuẩn bao gồm:

– Áo bào tử: Keratin (chất sừng)

– Vỏ bào tử: Lớp peptidoglycan dày ít liên kết chéo

– Thành bào tử: Lớp Peptidoglycan mỏng hơn

– Lõi bào tử: Gồm nhân ADN ở trạng thái không hoạt động và  bào tử chất.

bào tử lợi khuẩn
Lợi khuẩn trong cơ thể con người

Tác dụng của bào tử lợi khuẩn

Đây là giải pháp đang được sử dụng để đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe của cơ thể. Người mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng đều nên bổ sung yếu tố này.

Vì sao cần bổ sung bào tử lợi khuẩn?

Trong cơ thể con người có 100 nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Tuy nhiên, lợi khuẩn sẽ bị chết theo thời gian. Hoặc do chính ta giết chết nó qua chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm bẩn, stress hay dùng thuốc kháng sinh…Nếu không bổ sung lợi khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh.Từ đó gây nên nhiều bệnh về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, táo bón, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích..

Thông thường, người ta thường bổ sung lợi khuẩn bằng cách dùng men vi sinh, thực phẩm bổ sung lợi khuẩn… Tuy nhiên, lợi thường rất yếu ớt. Chúng dễ chết ở nhiệt độ thường, ánh sáng, độ ẩm đặc biệt là khi đi qua acid dạ dày. Vì thế, chỉ có khi ở dạng bào tử, lợi khuẩn mới có thể an toàn sống sót. Trong quá trình bảo quản, vận chuyển và đi qua acid dạ dày không làm ảnh hưởng đến nó.

Sự khác biệt giữa men tiêu hóa, men vi sinh và bào tử lợi khuẩn

Men tiêu hóa:

Là sản phẩm chứa các enzymes tiêu hóa như protease, amylase,.. Với một liều lượng cao so với nồng độ sinh lý enzyme tiêu hóa do cơ thể tự tiết ra từ mật. Khi dùng men tiêu hóa dài ngoài, lợi khuẩn đường ruột sẽ chết hết. Mật cũng mất khả năng sản xuất enzyme tiêu hóa do nồng độ enzyme tiêu hóa trong ruột đã quá cao. Có thể sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào men tiêu hóa. Xét về khía cạnh nào đó, thì uống men tiêu hóa dài ngày gây ra tác dụng phụ hoàn toàn giống kháng sinh.

Men vi sinh:

Là các vi khuẩn có lợi có khả năng tiết ra enzyme tiêu hóa. Lợi khuẩn có sẵn trong mỗi người hoặc có thể bổ sung bên ngoài theo đường ăn uống. Do đặc tính sinh lý của lợi khuẩn mà lượng tiêu hóa được tiết ra không bao giờ quá cao. Không gây tác dụng phụ cho tuyến nội tiết và hệ vi sinh sẵn có trong cơ thể. Tuy nhiên, lợi khuẩn thường ở men vi sinh thường dễ chết do các điều kiện khách quan. Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, thời gian, acid dạ dày…tác động đến lợi khuẩn.

Bào tử lợi khuẩn

Là loại men vi sinh thế hệ tiên tiến nhất. Lợi khuẩn ở dạng bào tử khỏe hơn tất cả các lợi khuẩn hiện có trong đường ruột. Tiêu diệt tất cả các hại khuẩn bằng cách cạnh tranh chỗ bám, tiết enzyme tiêu hóa và chất ức chế hại khuẩn. Vì vậy, chúng được ứng dụng nhiều trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Rối loạn tiêu hóa, các bệnh đại tràng, dạ dày…

Sản phẩm chứa bào tử lợi khuẩn

Cốm chất xơ tự nhiên là một trong những sản phẩm chứa lợi khuẩn dưới dạng bào tử. Cốm chất xơ tự nhiên Kiddimom là sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng với công thức kết hợp toàn diện đầu tiên tại Việt Nam.  Hỗn hợp 2 dòng bào tử Bacillus Clausii và Bacillus Subtilis kết hợp với chất xơ tự nhiên từ rễ rau diếp xoăn nhập khẩu từ Bỉ. Sản phẩm giúp bổ sung chất xơ, vi khuẩn có lợi, hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Hỗ trợ giảm các triệu chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

Nghiên cứu trên Tạp chí quốc tế về khoa học thực phẩm & dinh dưỡng theo định hướng của ICH-GCP chứng minh hiệu quả của chất xơ từ rễ rau diếp xoăn đạt hiệu quả với những người bị táo bón mạn tính. Do làm mềm và tăng nhu động và tăng tần suất phân lên hơn 60 %.

Hỗn hợp hàng triệu bào tử lợi khuẩn B.Clausii và B. Subtilis Probiotics duy trì tỷ lệ sống sót trên 90% với các điều kiện môi trường, acid dạ dày, dịch vị. Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, phát triển toàn diện. Từ đó tăng sinh một cách tự nhiên lợi khuẩn đường ruột để tăng hấp thu, tăng sức đề kháng cho bé.

Link mua cốm chất xơ tự nhiên Kiddimom tại đây

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bào tử lợi khuẩn rất tốt trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời trong quá trình chuyển hóa tạo ra các chất giúp kích thích tiêu hóa, giúp thực phẩm dễ tiêu hóa hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 443 7780