fbpx


Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao? Cách xử lý an toàn với thai nhi

bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

Thời kì mang bầu là giai đoạn khó khăn của chị em phụ nữ. Mang thai có thể khiến các mẹ gặp phải vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, ợ nóng, đầy hơi, ợ hơi, táo bón. Tìm hiểu biểu hiện bà bầu bị rối loạn tiêu hóa và cách điều trị giảm triệu chứng an toàn cho bà bầu.

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Mỗi mẹ mang bầu  có các vấn đề về đường tiêu hóa với các triệu chứng khác nhau. Một số biểu hiện thường gặp sau:

Táo bón

Hầu hết các vấn đề tiêu hóa của thai kỳ bắt đầu bằng táo bón . Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ mang thai vì nhiều lý do:

  • Nồng độ cao hormone nhất định khi mang thai làm thư giãn các cơ ruột và khiến chúng khó có thể hoạt động hiệu quả.
  • Tử cung đang phát triển ấn vào ruột và phá vỡ chức năng bình thường.
  • Chất sắt trong bổ sung vitamin của bạn có tác dụng phụ là: phân khô và khó đi qua.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn xảy ra ở 91 %phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu. Thường là trong 6 đến 8 tuần đầu tiên và thường có thể đi kèm với nôn mửa. Trong trường hợp nhẹ, nó được gọi là ốm nghén. Tuy nhiên, nó có thể trở nên nghiêm trọng và cần điều trị để quản lý.

biểu hiện của rối loạn tiêu hóa
Biểu hiện của bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

Đầy hơi và ợ hơi

Vấn đề đầy hơi (còn được gọi là “khí đi qua” hoặc “gió thổi”) là do sự tích tụ khí trong ruột già. Ợ hơi là sự thoát khí đột ngột ra khỏi dạ dày. Đây là những vấn đề phổ biến khi mang thai gây ra sự bối rối nhiều hơn là đau đớn hoặc khó chịu. Táo bón có thể gây ra những vấn đề này, và một số loại thực phẩm cũng có thể khiến mẹ đầy hơi.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa trong khi mang thai

Thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể người mẹ khi mang thai là nguyên nhân chính khiến các bà bầu bị rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này dễ xảy ra chứng táo bón trong suốt giai đoạn thai kỳ. Bên cạnh đó, nồng độ hormone progesterone gia tăng khiến các mẹ bầu giảm nhu động ruột. Làm cho thức ăn không không thể tiêu thụ và lưu giữ lại trong thời gian dài ở ruột.

Thai khi ngày càng phát triển sẽ chèn ép lên các cơ quan nội tạng trong bụng cũng sẽ làm tăng nguy cơ táo bón.

Nguyên nhân sâu xa là do số lượng lợi khuẩn trong đường ruột bị giảm, dẫn đến loạn khuẩn đường ruột. Bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Điều trị bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

Các vấn đề về đường tiêu hóa là phổ biến trong thai kỳ và phần lớn, không gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng, bạn nên thông báo cho bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng. Theo dõi tiến triển của bệnh lý và xác định nếu cần điều trị bổ sung. Các vấn đề tiêu hóa khác nhau đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Vì vậy bác sĩ sẽ có thể đề xuất lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Thay đổi lối sống tại nhà

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Thay đổi những gì, tần suất và ăn bao nhiêu có thể giúp quản lý hoặc làm giảm các triệu chứng bà bầu rối loạn tiêu hóa. Tùy thuộc vào vấn đề của bạn, bạn có thể cần tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình. Tránh đường, thực phẩm chế biến hoặc hạn chế lượng caffeine và sữa trong chế độ ăn. Bạn nên nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng để xác định một kế hoạch ăn uống lành mạnh cá nhân sẽ có lợi nhất cho bạn.

Uống nhiều nước: Tăng lượng chất lỏng bạn nạp vào, bao gồm nước, nước trái cây và súp trong. Nhận nhiều chất lỏng có thể giúp tiêu hóa của bạn và giữ cho đường tiêu hóa của bạn di chuyển thường xuyên. Một số vấn đề tiêu hóa cũng có thể khiến bạn bị mất nước. Do đó, việc uống nước là rất quan trọng để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe bổ sung nào gây ra do mất nước.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu và mang lại nhiều oxy hơn cho các cơ quan, bao gồm cả ruột. Giúp chúng di chuyển hiệu quả và trơn tru. Đặt mục tiêu ít nhất hai tiếng rưỡi mỗi tuần tập thể dục vừa phải, hoặc 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra các bài tập tốt nhất sẽ an toàn và phù hợp với bạn.

điều trị rối loạn tiêu hóa

Sử dụng thuốc điều trị bà bầu bị rối loạn tiêu hóa

Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa của bạn nghiêm trọng, dai dẳng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Có thể bao gồm thuốc kháng axit, men tiêu hóa, thuốc chống tiêu chảy, thuốc kích thích tiêu hóa và thuốc chống nôn. Bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc an toàn nhất với liều lượng phù hợp nhất.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn gặp triệu chứng nhẹ về tiêu hóa, bạn vẫn cần thông báo cho bác sĩ. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp tốt nhất. Sau đó có thể theo dõi bạn trong suốt thai kỳ của bạn cho các triệu chứng xấu đi.

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, kéo dài, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Bạn nên gọi bác sĩ của bạn và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có dấu hiệu:

  • Nôn ra máu
  • Phân có máu hoặc đen
  • Giảm cân đột ngột
  • Khó chịu nghiêm trọng cản trở các hoạt động hàng ngày
  • Khó thở
  • Đau hoặc khó khăn khi nuốt

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên nếu không biết cách xử lý, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con. Hãy chăm sóc bản thân thật tốt để có thể nuôi dưỡng trẻ thật tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

meo-haythuoc
090 443 7780